top of page
  • Ảnh của tác giả

Đi tìm ý nghĩa cuộc đời.

Tôi thực sự nhận ra mình có nhiều điều may mắn, khi không những được sinh ra, lớn lên ở vùng đất bình yên núi đồi bao quanh, mà còn có một công việc thú vị cho tôi được luôn sống trong sự đơn giản, nhẹ nhàng.

Tôi thực sự nhận ra mình có nhiều điều may mắn, khi không những được sinh ra, lớn lên ở vùng đất bình yên núi đồi bao quanh, mà còn có một công việc thú vị cho tôi được luôn sống trong sự đơn giản, nhẹ nhàng.

Những thứ yêu thích trong ngày của tôi rất đơn giản: các bạn nhỏ, cuốn sách, khu vườn và những cuộc hội thoại ngớ ngẩn. Thật đấy, các bạn nhỏ và tôi hay có những cuộc hội thoại với chủ đề nối tiếp chủ đề nhưng lại ít có cốt truyện. Nếu có cũng chỉ là câu chuyện bao quanh cô “con ếch” và những thứ các bạn tưởng tượng ra. Các bạn với trí óc khó hiểu đặt cho tôi cái tên Cô con ếch và thường chào tôi: ‘Con chào cô con ếch xanh lòe xanh loét, lúc nãy con mới đi ngoài đường và xuýt dẫm lên cô”. Hay là: “Trời này mưa nhiều, cô có hay đi bắt muỗi với mối không?” Nó làm tôi phải xị mặt xuống như một đứa trẻ bị trêu chọc, nhưng rồi lại vỡ òa tiếng cười. Tặc, tôi phải nói là bó tay thật đấy với sự tưởng tượng của các bạn.

Và tất nhiên, tôi là giáo viên nên vẫn muốn có nề nếp cho lớp. “Hừm hừm”, tôi lên giọng một xíu. “Đến giờ rồi, các bạn lấy ghế ngồi nha, cô đọc sách nè.” Vậy là các bạn ngưng câu chuyện con ếch lại, vào chỗ, tay chống cằm hướng về tôi. Tôi cũng thấy vui lắm, vì để các bạn thích đọc sách quả là một điều không dễ, nhưng mấy tháng gần đây, các bạn hay đến lớp thật sớm và còn yêu cầu tôi: “Cô ếch ơi, con muốn nghe sách về đạo đức”. Vậy là tôi thấy mình bỏ bùa các bạn cũng thành công lắm đó chứ. “Cô ơi, con muốn biết học giỏi văn để làm gì ạ?”, một bạn dơ tay hỏi sau khi tôi kết thúc bài học trong cuốn sách. May quá, nó không phải là câu chuyện về loài ếch, tôi thở phào nhẹ nhõm.

Tất nhiên, thật không khó để đưa ra những lợi ích của việc học tốt môn văn ở trên trường. Ngoài kinh nghiệm bản thân, tôi còn lấy được hai ví dụ rất điển hình về hai vị giám đốc xuất sắc mà tôi có cơ hội được làm việc chung, họ đều là những người rất giỏi về văn chương. Sau giờ học, các bạn cám ơn tôi và chào: Con chào cô con ếch, con không đến lớp nữa đâu”. Tôi biết mười mươi, các bạn nói vậy thôi chứ tôi bỏ bùa cả rồi, hôm sau cũng sẽ đến lớp như bình thường ấy mà. Nếu không thì tôi sẽ liên lạc với phụ huynh ngay tức khắc.

Kết thúc lớp học cũng gần 9h tối, tôi mệt lã người. Với một người như tôi, dành thời gian riêng cho bản thân là một cách lấy lại năng lượng tuyệt vời nhất. Tôi về lại phòng và nhìn lại một ngày của mình. Câu hỏi của bạn nhỏ vẫn còn trong đầu: Cô ơi, học giỏi văn để làm gì ạ? Nó làm tôi nhớ đến những chương sách “Sống theo đúng mục đích”,. Tôi mở App Lời Chúa lên và nghe lại những chương sách này. Nếu bạn có nghe về sách này, chắc hẳn bạn sẽ có thể có thêm những am hiểu về “tài năng sẵn có Ngài ban”, đặc biệt từ chương 29 đến chương 34. Nghe lại các chương sách này làm tôi thao thức: Chúa muốn dùng khả năng Ngài ban cho ý định của Ngài?. Trong cuốn sách này, và rất nhiều lời khác trong kinh thánh có nhắc đến từ “Phục vụ”. “Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng để phục vụ.” (Mt 22,28).

Thực sự, Lời Chúa luôn đi ngược suy nghĩ của con người hiện đại. Các trang báo, khóa học luôn khái thác từ khóa “Lãnh đạo” để thôi thúc người ta tham gia phát triển tinh thần lãnh đạo. Con người ai cũng thế, ít nhiều luôn muốn sự quyền lực và dẫn dắt người khác. Tôi cũng từng nhiều lần ngốc nghếch đi tìm theo xu hướng thời đại để khai thác khả năng của mình, cho đến giờ đây mới nhận ra từ nhiều điều bé nhỏ: Khả năng Chúa ban vốn đã có sẵn, nhưng Ngài muốn tôi dùng nó để phục vụ tha nhân.

Từ câu hỏi của bạn nhỏ, tôi bắt đầu có những suy ngẫm dựa theo lời Chúa, mong muốn rằng Chúa ban ơn hướng dẫn tôi để cho tôi hiểu ý định của Ngài trong cuộc đời tôi, để tôi biết rằng tôi không chỉ sống, nhưng có Chúa sống trong tôi, cho tôi biết ý nghĩa cuộc đời. Bạn có đang băn khoăn, trăn trở về ý nghĩa cuộc đời trong Chúa? Hay bạn có nhận ra sứ mệnh cuộc đời Chúa đặt để nơi bạn…Hãy chia sẻ tới tôi nhé.

“Trong các ngươi, kẻ nào muốn làm lớn, thì sẽ làm đầy tớ các ngươi; còn kẻ nào muốn làm đầu, thì sẽ làm tôi mọi các ngươi.” (Ma Thi Ơ 20:26–27)

Bình an trong Chúa.

Bông hoa nhỏ trong Tình Yêu Chúa. “Có Chúa, con có tất cả”.

Nhật Kí Hoa Huệ – Ngày 28, tháng 05, 2020

23 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page