Thiên nhiên và trái tim yêu thương của Chúa.

Phần 2: 8 bài học quý giá từ loài hoa.

“Has a bee ever landed on you, instead of getting scared, you aprreciate the possibility that you got confused for a flower?” “Nếu như có một con ong đậu trên người bạn, thay vì sợ sệt, bạn có thể cám ơn vì con ong tưởng bạn là một bông hoa”

Trồng cây hoa cũng là một cách để tu dưỡng, để thấm hiểu lời Chúa dạy. Sau đây là những bài học mình học được qua việc trồng cây mỗi ngày, mỗi lần ngẫm lại, mình thấy cuộc sống thêm bình yên và thấy Thiên Chúa ngự bên thật gần.

1. Sự kiên nhẫn Để một hạt giống nảy mầm, một cái cây nảy chồi và lớn lên và ngay cả đợi một bông hoa nở, thực sự không nhanh như mình nghĩ. Một cây, rồi hai cây, một nụ rồi hai nụ. Việc hằng ngày mong đợi từng cây này chồi lớn lên, cho mình sự kiên nhẫn và biết thời gian quý trọng biết bao. Bạn cho xin Chúa điều gì mà chưa thấy Ngài trả lời chưa? Có lẽ Ngài muốn bạn cứ tiếp tục tin tưởng và kiên nhẫn hơn với Ngài.

2. Sự chăm chỉ Để cây phát triển, sự chăm chỉ là cần thiết lắm. Nào là nhổ cỏ, tưới nước, bắt sâu, tỉa cày. Mỗi công việc tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi sự chăm chỉ đều đặn. Chỉ sự chăm chỉ mới có thể giúp tạo ta thành quả to lớn, nó đòi hỏi sự đều dặn trong những việc bé nhỏ nhất. Như sự cầu nguyện và việc đọc Kinh Thánh, càng siêng năng Chúa càng ở bên soi sáng và tâm hồn bạn sẽ được thánh hóa mỗi ngày.

3. Sự thích nghi Khi trồng cây mới hiểu hơn về sự phát triển của mỗi loài, thời tiết thay đổi cây non phải chống chọi với khí trời nóng nắng hay những ngày mưa tầm tã. Nhưng với sức sống mãnh liệt bên trong, cây nhiều lần héo tàn hay tưởng chừng bị úng nước chết, vậy mà vẫn vượt qua được để sinh ra hoa xinh đẹp, ngát hương. Mình hiểu, cuộc sống không như chúng ta mong đợi, những ngày đẹp nắng ấm nhưng cũng có những ngày giông bão ghé qua bất ngờ. Sự thích nghi và kiên cường đối diện thay đổi là điều vô cùng cần thiết. Hãy tin trong mọi hoàn cảnh, luôn có Chúa ngự bên để cùng chúng ta chiến thắng sự dữ.

4. Sự yêu thương Sự yêu thương ư? Vì sao lại là sự yêu thương nhỉ? Nhưng đây là bài học lớn nhất mình học được từ việc chăm sóc cây. Vì niềm tin rằng mỗi cây là mỗi sinh linh, biết lắng nghe, biết cảm nhận, biết chia sẻ. Từ lâu mình đã xem cây hoa là những người bạn của mình. Mỗi ngày dùng những từ yêu thương tích cực cho cây. Sự yêu thương bao gồm những hành động quan tâm, chăm sóc và thưởng thức những vẻ đẹp của mỗi loài cây. Nhưng cũng bao gồm sự chấp nhận, chấp nhận rằng không phải cây nào cũng đẹp theo ý của mình. Cũng như vậy, yêu thương một ai đó chính là việc dành thời gian, sự hiện diện lắng nghe và chăm sóc, cũng như nhìn về vẻ đẹp của người đó và chấp nhận luôn những khuyết điểm của mỗi người. Mẹ Teresa có câu nói rất nổi tiếng: “Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại.” Việc yêu thương một cái cây hay một người nào đó, cũng xuất phát từ những hành động nhỏ thôi nhưng chứa nhiều yêu thương. Chúa chúng ta cũng đã hành động như vậy khi phục vụ các môn đệ của Ngài, và giờ đây, Chúa muốn chúng ta hãy yêu thương mọi người như Ngài hằng yêu thương chúng ta.

5. Sự bao dung Bài học về sự bao dung là bài học khiến mình phải nhìn lại cuộc sống rất nhiều khi chăm sóc cây. Hoa mình trồng mỗi lần ra hoa là mỗi lần khác nhau. Khi bông to hơn, rồi có lúc thì màu sắc đẹp lắm nhưng cũng có lúc hoa nhỏ hơn và màu sắc cũng không được theo điều mình muốn. Có khi mình chê trách sao hoa xấu và nhỏ xíu, mà quên mất rằng đó là sự cố gắng của cái cây đó rồi. Cũng như vậy, trong cuộc sống không phải ai cũng có thể sống theo ý mình muốn, không phải ai cũng hoàn hảo và có những điều tốt đẹp cho mình. Học cách bao dung và tha thứ lỗi lầm của ai đó chính là đang bao dung cho chính bản thân. Vì chính bản thân mình cũnng nào có hoàn hảo. Bao dung khiến lòng rộng mở. Học về sự bao dung là học cách đặt mình vào vị trí của người khác để đồng cảm và chia sẻ những khó khăn của họ, cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn từ sự bao dung chúng ta dành cho mình và cho người khác. Chúa- Thiên sứ tình yêu đầy bao dung cho con người. Biết bao lỗi lầm chúng ta phạm phải Ngài hằng tha thứ và yêu thương. Vậy chúng ta hãy tha thứ cho tha nhân như Chúa cũng tha thứ cho chúng ta để yêu thương lại được kết nối yêu thương.

6. Chấp nhận sự thật và trân trọng sinh mệnh Mưa rơi xuống để hoa lai mọc lên, hoa nở rồi hoa lại tàn, rồi sẽ có những bông hoa khác mọc lên. Một bông hoa dù đẹp tới đâu cũng có ngày phải tàn úa và từ đó sinh ra hạt giống mới. Nhìn lá rơi, hoa tàn để hiểu rằng vốn dĩ sinh mạng của chúng ta cũng phải tuân theo quy luật tự nhiên như vậy. Mỗi bông hoa sinh ra c